(Cristóbal Balenciaga)

Di sản vượt thời gian

Cristobal Balenciaga được công nhận là một trong những nhà thiết kế có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20. Một người cầu toàn không mệt mỏi, ông đã có trình độ chuyên môn về kỹ thuật may và dành cả đời mình để trau chuốt những sáng tạo của ông và đưa ra những cải tiến phi thường cho phép ông dần dần tiến đến sự đơn giản hơn, tinh tế hơn. Tài năng sáng tạo hiếm có của ông đã truyền cảm hứng vào những mẫu thiết kế táo bạo cả về hình dáng và thẩm mỹ, làm khuynh đảo thế giới và thiết lập xu hướng từ mùa này sang mùa khác. Với tay nghề thủ công cao cấp, ông đã được các đồng nghiệp thán phục và giữ vị trí tối cao trong thế giới thời trang cao cấp Quốc tế cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1968.

1917 – 1940

Balenciaga đã mở xưởng may thời trang cao cấp đầu tiên vào năm 1917, khi ông vừa tròn 22 tuổi. Đây là dấu mốc đánh dấu một thời kỳ gian nan trong khi ông mở cửa hàng ở San Sebastian, Madrid và Barcelona trước khi chuyển đến Paris vào năm 1936. Bộ sưu tập đầu tiên ở Paris diễn ra vào tháng 8 năm 1937 đã đạt được thành công vang dội ngay lập tức. Sau 20 năm làm việc với tư cách là người may cao cấp ở San Sebastian, ông đã là một nhà sáng tạo có uy tín và lúc này đã sẵn sàng chinh phục thế giới thời trang cao cấp.

Những sáng tạo của Balenciaga đã có sức ảnh hưởng ngay lập tức. Cùng như sự đơn giản và những được cắt hoàn hảo, kết hợp với màu sắc táo bạo của ông được những vị khách sành điệu ở Paris đánh giá có vẻ đẹp mới mẻ kỳ lạ. Trong những bộ sưu tập của mình vào cuối những năm 1930 và thập kỷ tiếp theo, Balenciaga đã cho ra đời những nhân tố, sức ảnh hưởng và những kỹ thuật sẽ trở thành dấu ấn trong nghề của ông cho đến khi kết thúc sự nghiệp của mình. Sự đa dạng thêu đính và sử dụng các chi tiết có yếu tố lịch sử đã được thể hiện rõ ràng trong các sáng tạo của ông từ thời kỳ này.

(Evening coat 1935)

1950 – 1960: Đỉnh cao của Balenciaga

Những năm 50 và 60 là thời kỳ hoàng kim của Cristóbal Balenciaga. Những chiếc váy trong suốt thời kỳ này là minh chứng cho những dấu ấn đặc trưng cho các thiết kế của Balenciaga.

Từ những năm đầu mới thành lập đến khi kết thúc sự nghiệp, Cristóbal Balenciaga đã cống hiến hết mình với sự kiên trì và siêng năng để phát triển các kỹ thuật lên đến mức hoàn hảo mà không ai có thể vượt qua được. Balenciaga không ngừng học hỏi với các chất liệu và nghiên cứu về sự cân bằng, hài hoà về mặt thẩm mỹ, luôn hướng đến phong cách thanh lịch, sự kết hợp của tính đơn giản và táo bạo.

Sự quan tâm của Balenciaga dành cho hình bóng đã bắt đầu vào cuối năm 1940 và làm nảy sinh những phát kiến sáng tạo vào những năm 50 của thế kỷ, từ áo dài tunic và áo choàng thụng thắt dây đến váy búp bê “baby doll dress”. Một trong những sáng tạo, Balenciaga đã lựa chọn những đường nét uyển chuyển để làm mềm mại trang phục thay vì bó sát cơ thể, do đó đảm bảo được sự thoải mái và tự do di chuyển cho người mặc. Những thử nghiệm của ông với phom dáng đã lên đến đỉnh điểm vào năm 1960 với sự trừu tượng trên cơ thể người phụ nữ, thân hình được làm mờ đi bởi những bản in hoa cỡ lớn hoặc hoa văn hình học. trong khi đó, kiến thức sâu rộng về vật liệu và sự hợp tác của ông với nhà máy Thuỵ Sỹ Gustav Zumsteg trong việc tạo ra chất liệu vải mới đã cho phép ông tạo nên những phom dáng mời lại phi thường.

(Sack dress)

Những thiết kế tiêu biểu

Balenciaga luôn quan niệm những mẫu trang phục mình phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ và thiết thực của những người phụ nữ mà ông đã nhận thiết kế cho họ. Sự tô điểm và thuận tiện của những mẫu trang phục là mục tiêu cuối cùng của những nỗ lực không mệt mỏi, và thực tế đã cho thấy những khách hàng đã trung thành với cả cuộc đời và sự nghiệp của ông, điều đó chứng tỏ ông đã hoàn thành những mục tiêu đó một đáng ngưỡng mộ.

Coco Chanel đã mô tả Balenciaga như một nhà thiết kế thực thụ, ông không giống như những nhà thiết kế cùng thời, Balenciaga có năng lực, khả năng thiết kế, cắt may, lắp ráp và may một chiếc váy hoàn chỉnh. Christian Dior đã gọi ông là “bậc thầy của các bậc thầy”. Di sản của ông đã chứng minh rằng những lời nhận xét này vẫn có giá trị cho đến ngày nay như khi chúng được tuyên bố lần đầu tiên.

(Ảnh: Horst P. Horst, Vogue, 1938)

1/ “Balenciaga đã tạo ra một chiếc váy cưới kín đáo như phụ nữ thế kỷ 18, corset mỏng đến eo, nút cài cúc trang nhã cao lên chân cổ. Khăn phủ cài hoa lilies of the valley trắng và tay cầm một bó hoa lilies of the valley.

———————–

(Ảnh: Horst P. Horst, Vogue, 1939)

2/ “Đường eo được thu nhỏ, Balenciaga làm cho eo của bạn nhỏ đi với một eo bó sát bởi không bởi hai ruy băng có phần ren thêu tay.”

———————–

(Ảnh: Irving Penn, Vogue, 1950)

3/ “Mantle Coat uốn cong từ vai với những nếp gấp không ủi chết cố định, với vẻ đẹp điêu khắc, liên tưởng ngay đến vẻ đẹp của những tượng đài La Mã. Air Volume: Một điều đặc biệt của Balenciaga trong mùa mốt, trang phục dạ hội có phom dáng phồng cong như khinh khí cầu, chiếc váy và chiếc áo choàng ở giữa bằng phải lụa taffeta mỏng màu đen, cuộn từ trên vai xuống dưới, nhẹ nhàng như hai đám mây.”

———————–

(Ảnh: Irving Penn, Vogue, 1950)

4/ “New Volume: đây là thiết kế có phom dáng đơn giản nhất của Balenciaga. Độ phồng của thiết kế ôm quanh phần hông, con ở giữa và thu gọn về hai phía trên dưới. Lông cừu màu xanh lục bảo với độ óng ánh đến mức toả ra những ánh sáng lấp lánh như ngọc, Balenciaga đã kết hợp cùng với chân váy đen đơn giản, cổ trần, áo khoác nhung với túi da đà điểu.”

———————–

(Ảnh: Henry Clarke, Vogue, 1951)

5/ “Spanish Sheath in Lace: Dòng dạ hội mới của Balenciaga, đây là một thiết kế trình diễn trong bộ sưu tập của ông – một chiếc váy đen có phủ ngoài bởi 1 lớp ren, những xếp nếp kép từ phần dưới hông công lên ở phía trước và hạ xuống ở phía sau. Ông đã coi phom dáng này quan trọng đến mức ông đã tạo ra một phiên bản khác, một chiếc váy dài chạm sàn ở phía sau và cong lên ở phía trước, găng tay đen dài là một phần không thể thiếu để hoàn chỉnh bộ trang phục.”

———————–

(Ảnh: Horst P. Horst, Vogue, 1952)

6/ “Đóa hoa poppy đỏ rực rỡ ở Paris: Một màu đỏ rực rỡ của hoa anh túc – cách tiếp cận màu sắc hoàn toàn mới cho Paris, hoàn toàn bất ngờ cho mùa xuân ở thành phố này. Đường cắt đặc biệt, áo khoác có lưng phẳng, với duy nhất một chút hình dáng ở phía trước, và được làm bằng vải tweed.”

———————–

(Ảnh: Frances McLaughlin-Gill, Vogue, 1952)

7/ “Monotone Plus One: Đây là một trong những bộ đồ phối ưng ý của Balenciaga. Nếu là đó là bộ đồ của bạn, hãy mặc thử với ý tưởng: cài hết cúc áo, độ dài áo như hình, màu caramel ấm áp (găng tay có tông màu trầm hơn); điểm nhấn là một màu xanh lam ngọc sáng hoàn hảo. Đây là một trong những chiếc áo khoác nổi tiếng của Balenciaga.”

———————–

(Ảnh: Frances McLaughlin-Gill, Vogue, 1952)

8/ “Trang phục cho những bữa tiệc: Chiếc váy dạ hội màu trắng kết hợp với choàng khăn đỏ nhung. Bạn có thể mô tả chiếc váy này bằng lụa satin, và những đường may là của Balenciaga: một kiểu dáng hoàn hảo với lụa dày, cổ áo đơn giản, dây bản vai rộng, thân váy xoay về phía sau. Màu đỏ nhung đã trở thành điểm nhất đặc biệt khi kết hợp với màu trắng của váy.”

———————–

(Ảnh: Clifford Coffin, Vogue, 1954)

9/ “The New Bouffants: Những chiếc váy bồng bềnh, trôi mơ màng vào những bữa tiệc, chưa bao giờ Paris lại đẹp đến vậy, trong màu trắng tinh khôi, đậm chất lãng mạn.”

———————–

(Ảnh: René Gruau, Vogue, 1955)

10/ “Balenciaga với Double Capes và Chemise Tunics.”

———————–

(Ảnh: Henry Clarke, Vogue, 1955)

11/ Đây là phiên bản khác của sự đơn giản mỏng manh của Balenciaga.”

———————–

(Ảnh: René Bouët-Willaumez, Vogue, 1962)

12/ Màu đen của Balenciaga: Hai phom dáng mới với sự quyến rũ nổi tiếng mà Balenciaga đã làm với màu đen của đá cuội. Chiếc áo choàng khiêu vũ, bên trái như rơi ra từ một sợi dây rút sa tanh, có viền trước và viền bằng lông chồn đen. Chiếc váy dài, hẹp, được buộc bằng lông chồn đen ở đầu và có đường xẻ tà. Váy và áo khoác bằng vải nylon đen (vải Petillault). Một chiếc áo choàng dài bằng lụa đen kiểu đuôi cá (bên phải) với những bông hoa tròn trịa rơi xuống từ vai. Đường eo cong lên ở ngực tạo thành một đường cánh cung phẳng cao.”

———————–

(Ảnh: Karen Radkai, Vogue, 15/4/1963)

13/ “Balenciaga — The Drama, The Discipline. Balenciaga đã mở đầu một con đường. Người phụ nữ sở hữu váy của Balenciaga không bao giờ chỉ có một chiếc. Sự am hiểu về kỹ thuật cắt, sự xuất sắc về cấu trúc trong và ngoài của sản phẩm. Màu sắc sặc sỡ, tím, đỏ tươi, vàng kim, đen, trắng, nâu sậm. Ông tập trung sự tinh tế để đưa ra những bảng màu sống động nhất. Việc sử dụng sắc độ của những màu xanh lá, trắng, bông, cà phê nhạt, nâu đỏ, được làm sáng lên bởi những màu nhấn như hồng tươi, xanh, xanh lam. Áo choàng với tay trễ vai, Balenciaga đã kết hợp thành một tổng thể hoàn chỉnh. Tiêu chuẩn cao áp cho mọi sáng tạo ông làm đã đem lại những sự hoàn hảo cho tất cả những sản phẩm.”

———————–

(Ảnh: Karen Radkai, Vogue, 1963)

14 / “Balenciaga Mystique. Bên trái: Bộ quần áo mưa màu nâu xì gà. Túi cao, vai trễ, váy xẻ tà. Có lông bên trong màu xanh. Bên phải: Áo khoác ngoài bằng len trắng với cổ vuông, túi có nắp, quần đen bóng, kết hợp cùng tất chân màu xám, bốt da trơn màu nhạt, mũ nồi bằng da lộn màu xanh nước biển.”

———————–

(Ảnh: Bert Stern, Vogue, 15/4/1964)

15 / “Bên trái: Áo khoác dáng dài được làm bằng vải lanh trắng, cài cúc mạ vàng. Tay áo dài với vai trễ làm mềm vai áo, cầu vai cao ở cả trước và sau, cổ áo bẻ hoàn chỉnh. Bên phải: Áo khoác len màu lông lạc đà với độ rộng ở phần trên và thu gọn lại ở thân.”

———————–

16/ Baby doll dress 1957

———————–

(Ảnh: Irving Penn, Vogue, 1967)

17 / “Một bông hồng Balenciaga hoàn hảo.”

———————–

-Vogue-