(Phòng làm việc của Jeanne Lanvin; Ảnh: internet)

Cuộc đời của Jeanne Lanvin từ thợ làm mũ vải đã tạo dựng một nhà mốt danh tiếng và duy trì hoạt động lâu hơn bất tất cả các đối thủ của mình, một thương hiệu thời trang lâu đời nhất trên thế giới về mũ vải, trang phục nữ tính và nước hoa, tất đều cùng tồn tại cho đến ngày nay.

Paris, Pháp – Thương hiệu thời trang Lanvin được lấy theo tên người sáng lập Jeanne Lanvin, đây là thương hiệu thời trang lâu đời nhất còn tồn tại cho đến ngày nay. Jeanne Lanvin sinh năm 1867, là chị cả của trong gia đình có 10 người con. Cha của bà là một phóng viên. Mặc dù là người thông minh và nhanh trí, nhưng những năm cuối của thế kỷ 19 không phải là khoảng thời gian dễ dàng để xây dựng sự nghiệp cho riêng mình, ngay cả với một cô gái thuộc tầng lớp trung lưu của xã hội. Vì vậy, năm 13 tuổi, Jeanne đã trở thành một thợ phụ việc cho một người may váy. Tuổi thơ của bà đã trải qua như một thợ thực tập, sau đó bà chuyển lên làm trợ lý cho người may quần áo trước khi bà thấy sẵn sàng làm việc cho chính mình.

(Ảnh: (trái sang phải) Minh hoạ: Eric, Vogue 1/3/1934; Minh hoạ: Pierre Brissaud, Vogue 15/4/1923)

Chỉ mới 18 tuổi, bà đã mở một tiệm may nhỏ ở phố Marché Saint Honore vào năm 1885, bằng chính số tiền mà bà đã tiết kiệm được, một sự khởi đầu khiêm tốn. Không giống với Vionnet, một nhà thiết kế nổi tiếng cùng thời những năm 20 ở Paris, không thể so sánh về độ sắc sảo của nét cắt may, Jeanne Lanvin làm ra những bộ trang phục dễ thương hơn là thời thượng, nhưng bà đã rất thành công vì đem lại sự tự tin cho người mặc. Chưa bao giờ có một đầm dạ hội nào của Lanvin làm choáng ngợp người phụ nữ mặc nó, và trong thập niên 20 rực rỡ đó, khi phong cách sang trọng bao trùm mọi thứ, thì đó là một thành tựu khá lớn. Trong khi Chanel đơn giản thiết kế, Lanvin lại thêm trang trí bởi bà biết rằng những trang trí nữ tính hấp dẫn những người phụ nữ với mơ ước để trở nên trông thông minh hơn, nhưng lại không quá khác biệt hay quá sành điệu.

(Ảnh: (trái sang phải) Minh hoạ: A. E. Marty, Vogue, 15/8/1926; Edward Steichen, Vogue, 1/5/1927)

Vì lý do này, Jeanne Lanvin đã không có một “look,”- thiết kế đặc trưng trong mỗi mùa. Tất cả các bộ sưu tập đều được làm khác biệt theo đơn đặt hàng và yêu cầu của mỗi khách hàng, sau đó được điều chỉnh đặc biệt lại để có thể phù hợp với mọi độ tuổi và dành cho nhiều nhân vật. Những gì mà bà đã cung cấp cho khách hàng của mình đều nhằm mục đích tôn lên vẻ đẹp nữ tính của họ, không chỉ trong mắt họ mà còn của những người chồng và người yêu, những người đã trả thanh toán những hóa đơn cho người phụ nữ của mình.

(Minh hoạ: Rene Bouet-Willaumez, Vogue, 1/10/1939.)

Bà có một cuộc kết hôn ngắn ngủi với một nhà quý tộc người Ý, Henri Emilio Georges Di Pietro vào năm 1895, hai năm sau bà có con gái được đặt tên là Marguerite. Hôn phu đầu tiên của bà là Marie-Blanche, cuộc hôn nhân đổ vỡ khi đứa trẻ lên sáu. Người chồng thứ hai của bà là Xavier Mellet, một phóng viên, sau này đã trở thành lãnh sự Pháp tại Manchester, Anh.

(Ảnh: Henry Clarke, Vogue, 1/4/1960)

Jeanne Lanvin đã rất cưng chiều con gái, và ngay từ khi con còn nhỏ, bà đã bắt đầu thiết kế những mẫu giống nhau dành cho mẹ và con gái. Điều này là hoàn toàn mới trong lịch sử thời trang, đây là một trong những điểm đặc trưng của nhà mốt (DNA), Lanvin đã rất thành công trong việc sáng lập và chiếm lĩnh một thị trường mới, một lĩnh vực mà cô ấy đã phải tự tạo ra. Đó là điểm đặc trưng không chỉ duy nhất của thương hiệu.

(Ảnh: (trái sang phải) Baron de Meyer, Vogue, 15/8/1919;Minh hoạ: A. E. Marty, Vogue, 15/8/1926.)

Lanvin không chỉ là một người sáng tạo. Bà cũng là một nữ doanh nhân rất sắc sảo, biết cách đặt mình vào thị trường thời trang cao cấp đang phát triển mạnh vào những năm 1920. Bà dành quan tâm đến nghệ thuật Trung cổ và nghệ thuật Phục hưng, cùng với Ai Cập và thời cổ đại, bà đã tạo ra một màu xanh lam nhẹ nhàng nhưng rực rỡ làm nổi bật mọi màu da với màu tóc. Được gọi là màu xanh Fra Angelico, nó gần như cũng đã trở thành một điểm nhấn thương hiệu.

(Jeanne Lanvin Fra Angelico blue-thelondoner.me)

Đến năm 1927, khi ra mắt Arpege, một trong những loại nước hoa thành công nhất thế giới cho đến ngày nay, bà đã uỷ quyền cho một trong những kiến trúc sư hàng đầu của Pháp để cho ra đời thiết kế chai nước hoa hình quả cầu thuỷ tinh đen. Tên của người kiến trúc sư là Armand Albert Rateau, ông cũng chính là người thiết kế nhà cho Jeanne Lanvin ở Paris, những cửa hiệu, biệt thự của bà trên cả nước. Rateau đã trở thành một phần của công việc kinh doanh. Ông quản lý dòng hàng thể thao cho Jeanne Lanvin, và cùng nhau xây dựng các công trình nghệ thuật.

Bất chấp tất cả sự mở rộng, Lanvin đã hoàn toàn nhận ra sức mạnh của chủ đề “mẹ và con gái,” đó là lý do tại sao cho đến ngày nay, chai nước nước Arpege vẫn giữ nguyên hoạ tiết trang trí với mô típ nguyên bản ban đầu của Paul Iribe về hình ảnh một người mẹ đang cúi mình ôm đứa con gái.

(Nước hoa Jeanne Lanvin)

Luôn ý thức tỉnh táo với những gì đang diễn ra, Jeanne Lanvin lần đầu nhận ra rằng những chiếc mũ nặng trĩu phụ kiện mà bà đã trưng bày không còn hợp thời nữa. Bà đã sẵn sàng điều chỉnh thẩm mỹ sang dòng thiết kế thể thao, trẻ trung và nam tính hơn cho những người phụ nữ Pháp. Tuy nhiên, với mũ cũng như những thiết kế quần áo của mình, bà luôn ưa thích những cảm giác mềm mại, khăn choàng và mạng che mặt để mang lại cảm giác bí ẩn và quyến rũ.

(Ảnh: Internet)

Một trong những cuộc thay đổi lớn nhất đến vào những năm 30 khi bà nhận một đơn đặt hàng váy dự tiệc từ nữ hoàng Elizabeth, cho công chúa Elizabeth và Margaret. Lanvin đã gửi đến họ một con búp bê mặc váy giống hệt nhau, một cử chỉ đã trở thành truyền thống với mẹ và con gái, nhưng bà không thể mang ý tưởng đó để thiết kế cho những cậu bé.

(Ảnh: Internet)

Có thể khẳng định một điều rằng, Jeanne Lanvin với nhiều ý tưởng tiên phong đã mang đến thời trang của thế kỷ 20 vào 30 vẻ đẹp và lãng mạn nhất mà bà đã làm với Robe de Style, một chiếc váy trang trọng được sử dụng như một y phục để tham gia các buổi dạ hội lớn nhất dành cho thời trang cao cấp Pháp. Trong những năm 20, bà đã thiết kế trang phục mềm mại hơn, gợi cảm hơn, suôn theo cơ thể với tua rua hoặc kết hợp với những chiếc khăn quàng cổ hẹp để làm nổi bật vẻ nữ tính. Một hình dáng chỉn chu, gọn gàng, được làm sống động bởi thêu và đính kết cườm – cả hai đều là những điểm nhấn mạnh mẽ của thương hiệu – cùng với đó là những thiết kế có tính thẩm mỹ từ cảm hứng Ai Cập, La Mã và Hy Lạp cổ điển.

(Ảnh: (trái sang phải) Minh hoạ: A. E. Marty, Vogue, 15/8/1926; Edward Steichen, Vogue, 1/5/1927)

Khi thời trang bước sang những năm 30, chiếc váy Robe de Style bồng bềnh dần được thay thế bằng một phong cách mới, trang trọng và mang tính biểu tượng hơn. Một lần nữa Jeanne Lanvin lại dẫn đầu. Bà đã làm rõ rằng, đối lập với cách tiếp cận có phần thực dụng của Chanel, bà đặt niềm tin vào những trang phục lãng mạn. Như đã từng trả lời phỏng vấn với Vogue vào năm 1934: “ Tôi hành động theo cảm hứng bốc đồng và tin vào bản năng. Những chiếc váy của tôi không được lên kế hoạch trước. Tôi bị cuốn theo cảm giác, và với những hiểu biết về kỹ thuật giúp tôi biến điều đó thành hiện thực.”

(Ảnh: internet)

Ngay từ những năm 1923, bà đã đầu tư vào một nhà máy sản xuất thuốc nhuộm để có được màu sắc chính xác mà bà cần: hồng, xanh lá, xanh dương, sự kết hợp ấn tượng giữa đỏ và đen, và màu bạc. Chiếc váy Robe de Style của bà vào những năm 30 xoè rộng, xếp nếp thẳng xuống. Giống như tất cả những thiết kế của bà, nó rất lãng mạng và nữ tính.

(Ảnh: internet)

Jeanne Lanvin đã sống đến 79 tuổi, và mất năm 1946. Mặc dù lúc đó tinh thần sáng tạo của bà đã bắt đầu tàn lụi, nhưng đối với những thập kỷ trước chúng ta phải thấy được năng lực thực sự của bà. Theo bất kỳ tiêu chí nào, bà luôn là nhân vật hàng đầu trong làng thời trang cao cấp của Pháp trong phần lớn thế kỷ 20 và tên tuổi của bà vẫn được tôn vinh cho đến ngày nay.

(Theo: BoF; Vogue)