THONG DONG

AUTUMN/ WINTER 2019-20 | SON DESIGN HOUSE

“Con thuyền nhỏ thong dong
Khua mái nhẹ theo dòng
Sư vỗ thuyền ca hát
Âm ba gợn hư không”
(Sư Viên Minh)

Cứ mỗi khi tới thời khắc giao mùa giữa năm cũ và năm mới, trời đất thay áo cũng khiến lòng người bồi hồi xao xuyến theo từng cơn gió lạnh ùa về. Đã từ lâu mùa lễ Tết không còn là khoảng lặng hiếm có, là tháng “ăn chơi”, là dịp nông nhàn mà thường đem theo nhiều suy tư. Cuộc sống hiện đại phát triển là thế, mà sao con người dường như ngày càng cuốn vào cái vòng xoáy bất tận của công với việc, chẳng lúc nào được nghỉ ngơi thực sự.
Lấy cảm hứng từ những vần thơ đậm tính thiền của Sư Viên Minh với hình ảnh thiền giả chốn sơn dã ung dung khua chèo, vỗ thuyền ca hát đầy tự tại, Son Design House mang tới BST “Thong dong“ cho Tết Canh Tý 2020.
Đặc biệt trong BST này, Son Design House cho ra mắt những mẫu hoa thủ công đẹp nhất, sử dụng kĩ thuật thêu móc tay với độ phức tạp cao. Các nghệ nhân móc của Son đã làm việc chăm chỉ trong 3 tháng để hoàn thành BST với 86 mẫu áo dài đính kết hoa nổi khối 3D. Hầu hết các mẫu thiết kế và cảm hứng sáng tạo được lấy từ kho tàng văn hoá dân gian Việt Nam.
Tà áo dài của Son khắc hoạ nét đẹp đến từ những điều bình dị, nhỏ bé trong cuộc sống. Không phô trương, màu mè, vương giả và xa cách, những bông hoa của Son là loài hoa của miền quê đồng bằng Bắc Bộ như hoa xoan sân đình, hoa trà rặng rào, hoa dâm bụt, hoa mẫu đơn, hoa hồng leo cổ sân chùa, là bông lúa ngày mùa, là kí ức ngày bé theo mẹ đi sắp lễ chùa mỗi ngày rằm, mùng một, là bông hoa lan trắng muốt, bông móng rồng thơm ngát.
Đôi lúc chúng tôi cũng khắc khoải tự hỏi rằng: có ai nhìn một tà áo dài mà qua đó có thể thấy được mùi của quê hương, mùi của nén nhang trong đền, mùi của đất, của gió, mùi lúa chín, mùi cỏ lau, mùi thơm của nắng chiều quê, mùi rơm rạ đầu gió… Đâu mất rồi sự giản dị bình yên đã bị cuộc sống hiện đại chôn vùi, đã kéo con người đi quá xa khỏi chính cội nguồn của mình?
Với phương châm không thấm màu vật chất, không nâng cao cái tôi, từng bông hoa của Son được bàn tay khéo léo của người nghệ nhân lâu năm hoàn thiện trong tâm thế thong dong nhẹ nhàng. Chính những rung chấn hài hoà từ tâm được chuyển hoá thành những bông hoa móc giản dị nhưng càng nhìn, bạn sẽ càng cảm nhận vẻ đẹp bình yên; càng nhìn bạn sẽ càng nhận thấy sức sống mãnh liệt và giá trị của những sản phẩm làm từ đôi bàn tay vàng, từ trái tim tâm huyết của những người thợ yêu nghề, sống chết với nghề.
Áo dài Son sẽ đưa mọi người quay về với sự an lành trong trẻo. Bạn sẽ đâu đó cảm thấy niềm vui nhẹ nhàng nhưng “âm ba gợn” không dứt khi xem hoặc mang trên người tác phẩm của Son Design House. Lẩn quất trong đó là tình yêu quê hương dân tộc, là sự tiếp nối và giữ gìn lịch sử, là những nét văn hoá dân gian, những ngày lễ hội truyền thống, những câu ca dao tục ngữ, những bài sấm, bài vè, những nhân vật anh hùng của sử Việt.
Với mong muốn những tác phẩm áo dài của mình có duyên đến tay người mặc với cảm xúc chân thành nhất, Son Design House xin khép lại điều muốn nói.
Xin chúc cả nhà tâm thái thong dong an lạc để đón một cái Tết Canh Tý thật ấm áp và viên mãn!
From Son with love ♥️